Sùi mào gà – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ngày nay, khi đời sống tình dục đang trở nên thoải mái hơn xưa. Đặc biệt là lối quan hệ không an toàn dẫn đến tình trạng các loại bệnh liên quan đến đường tình dục cũng rất nhiều. Một trong số các loại bệnh đó thì sùi mào gà rất phổ biến.

Sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây nên, thông thường thời gian ủ bệnh là 3-9 tháng. Cho nên người mắc bệnh mới đầu sẽ không biết. Cho đến khi các hiện tượng xuất hiện rõ ràng thì bệnh nhân mới biết là mình đã mắc phải bệnh sùi mào gà. Vậy hiện tượng sùi mào gà ở nam giới như thế nào? Hãy cùng 50 Sắc thái tìm hiểu kỹ hơn nhé.

I. Sùi mào gà là gì, nguyên nhân do đâu?

Sùi mào gà là một loại bệnh xã hội do virus HPV gây ra. Nó lây lan chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Hiện nay, bệnh sùi mào gà khá phổ biến ở nam giới. Là một loại bệnh khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến hiếm muộn con cái, trầm trọng hơn có thể vô sinh ở nam giới. Bệnh thường xuất hiện quanh cơ quan sinh dục của nam, đặc biệt là ở trên thân dương vật.

nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà
Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà là gì?

Nguyên nhân chủ yếu gây ra đó là:

 • Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là con đường chủ yếu gây ra bệnh sùi mào gà. Khi quan hệ không an toàn với người nhiễm virus HPV thì khả năng lây nhiễm sẽ cao.
 • Sức đề kháng yếu: Khi quan hệ tình dục an toàn mà vẫn mắc bệnh. Trường hợp này có khả năng là dùng chung đồ dùng với người mắc bệnh như quần áo, khăn tắm…
 • Lây nhiễm qua vết thương hở: Virus HPV có thể xâm nhập qua những chỗ có vết thương hở để đi vào cơ thể và gây bệnh.

Theo điều tra, sùi mào gà ở nam giới đang ngày càng cao đối với những đối tượng có quan hệ bừa bãi. Quan hệ với gái mại dâm, làm trong môi trường tiếp xúc với nhiều người như y tế,…

Bởi vậy, không ai có thể xác định rõ mình sẽ mắc bệnh hay không hay khi nào mắc bệnh. Do vậy khi đã nghi ngờ mình nhiễm virus HPV thì phải đi khám ngay để biết chính xác. Tránh để lâu dài bệnh càng thêm nặng thì hậu quả sẽ khó lường.

II. Triệu chứng sùi mào gà:

Khi bị bệnh, bề mặt sẽ nổi lên các nói sùi mào gà ẩm ướt,khi ấn vào sẽ thấy mủ chảy ra, dễ bị tổn thương và có khi có máu chảy ra. Trên thân dương vật xuất hiện các nốt mụn lẻ tẻ, nhô cao như nhú gai. Các nốt mụn có màu hồng nhạt, mọc nhiều dần dần thành các mảng to.Trông như cái mào gà hay như một cái súp lơ.

triệu chứng sủi mào gà
Các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà có thể lan xung quanh cơ quan sinh dục, hậu môn và bên trong hậu môn. Ở trên thân dương vật hay ở bao quy đầu… Một số trường hợp đã nặng sùi mào gà nó mọc to bằng nắm tay và tiết ra dịch có máu mùi rất là hôi, tanh.

III. Phương pháp điều trị sùi mào gà:

Hiện nay chưa có một loại thuốc nào có thể chữa đứt hẳn bệnh sùi mào gà ở nam giới. Người bênh sẽ phải mang bệnh này đến suốt đời. ĐIều trị có 3 phương pháp chính, chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng hay những tổn thương mà virus HPV gây ra.

 • Dùng thuốc để bôi bên ngoài: Sử dụng các dung dịch Trichloaxetic 80-90%, dung dịch Podophyllotoxine 20-25% hoặc Imiquimod 5% Bằng cách chấm lên các nốt mùi gà. Tránh bôi dung dịch lên đầu dương vật vì có thể gây ra bỏng.
 • Phẫu thuật cắc bỏ hay nạo khối mùi gà đối với trường hợp sùi mùi gà quá lớn và lan tỏa quá rộng.
 • Các biện pháp vật lý như đốt điện, đốt laser CO2… có thể tiêu diệt được các nốt mùi gà bên trong.

IV. Cách phòng tránh sùi mào gà:

phòng tránh bệnh sùi mào gà
Quan hệ tình dục an toàn và sử dụng bao cao su để phòng tránh bệnh sùi mào gà
 • Quan hệ tình dục một cách lành mạnh, chung thủy với một bạn tình. Khi quan hệ nên dùng bao cao su để bảo vệ cho mình và cho bạn tình. Hoặc nếu phải đi công tác xa, không có điều kiện ở cạnh bên thì có thể sử dụng các sản phẩm đồ chơi tình dục như âm đạo giả cho nam giới và dương vật giả cho nữ giới. Giúp giải tỏa nhu cầu một cách rất an toàn.
 • Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ra bệnh. Nếu có bệnh thì biết để điều trị sớm kịp thời.
 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là các bộ phận sinh dục. Không dùng chung đồ với người khác. Tránh bị lây nhiễm mà không biết.
 • Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.
 • Rửa tay bằng xà bông sau khi chạm vào bộ phận sinh dục. Không được dụi mắt, hay chạm tay vào những nơi đã bị sùi mào gà. Vì virus HPV rất dễ xâm nhập vào mắt và cơ thể

Trên đây là những thông tin liên quan đến sùi mào gà ở nam giới. Rất mong những thông tin mà 50 Sắc Thái kể trên có thể giúp ích được cho các bạn.